Mâm cúng Tết Đoan Ngọ

Người ta thường làm mâm lễ cúng tổ tiên vào ngày Tết Đoan Ngọ để giãi bày lòng thành và cầu mong một mùa bội thu tốt đẹp, sức khỏe và would possibly mắn. Bạn mang thể tham khảo mâm cúng Tết Đoan Ngọ tốt nhất ở ba khu vực sau đây.

Cúng tết Đoan Ngọ là ngày gì?

Tết Đoan Ngọ, hay Tết Diệt sâu bọ. Đây là một trong những ngày lễ truyền thống của người Việt Nam và được quan tâm cúng cầu.

Người dân tổ chức Tết Đoan Ngọ vào mùng 5/5 âm lịch. Tết Đoan Ngọ 2023 sẽ vào ngày 22/6/2023.

Vào ngày 5/5, người Việt thường chuẩn bị mâm cỗ cúng dâng lên tổ tiên và thần linh để cầu nguyện một mùa màng bội thu tốt đẹp, không bị bệnh tật tàn phá.

Tết Đoan Ngọ là ngày gì?

Ngoài ra, người Việt xưa tin rằng đây là thời điểm tốt nhất để cái bỏ sâu bọ trong cơ thể. Mận, một cái quả mang vị chua và chát giống như vải, thường được mua để cúng Tết Đoan Ngọ.

Ngày diệt sâu bọ sẽ được kỷ niệm theo phương pháp khác nhau ở tất cả nơi. Mỗi món ăn và lễ vật được sử dụng trong mâm cúng Tết Đoan Ngọ mang ý nghĩa riêng, nhưng tất cả đều được thực hiện với lòng thành kính, hướng về tổ tiên.

Xem thêm: Tổng hợp mâm cúng nhập trạch chuẩn nhất tại xôi chè baba

Mâm Tết Đoan Ngọ 3 miền Bắc, Trung, Nam

Truyền thống, mâm cúng cho ngày Tết Đoan Ngọ bao gồm vải, mận, rượu nếp, cơm rượu nếp, bánh gio, còn được gọi là bánh ú tro hoặc bánh tro. Ngoài ra, phụ thuộc vào văn hóa và phong tục của lần nào khu vực, bắt buộc chuẩn bị hương, hoa và vàng mã.

Mâm Tết Đoan Ngọ miền Bắc

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Bắc

– Hương, hoa, vàng mã.

– Nước, rượu nếp.

– Các cái hoa quả (mận, vải…).

– Xôi, chè.

– Bánh tro, bánh ú: được làm từ gạo nếp, ngâm trong nước tro, gói bằng lá chuối. Đây là cái bánh dễ ăn, dễ tiêu, ngon hơn khi ăn với đường hoặc mật.

– Cơm rượu nếp: là món đặc biệt của người miền Bắc, đặc biệt là món cơm rượu nếp mẫu hoa vàng bởi không nên nơi nào cũng mang và ngon như ở nơi đây. Một số nơi còn mang thêm cơm rượu nếp cẩm.

Mâm Tết Đoan Ngọ miền Trung

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Trung

– Hương, hoa, vàng mã.

– Nước, rượu nếp.

– Các cái hoa quả như vải, mận…

– Bánh tro, bánh ú.

– Chè kê: là món đặc biệt quen thuộc và xuất hiện trong mâm cúng Tết Đoan Ngọ của tỉnh Quảng Nam.

– Thịt vịt: món ăn này thường mang trên mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ của người miền Trung. Vì theo quan niệm xưa, thịt vịt mang tính mát, ăn vào sẽ làm mát, giải nhiệt cho cơ thể, mang khả năng bổ máu và tốt cho hệ tiêu hóa.

– Cơm rượu: món này ở miền Trung được làm bằng phương pháp lên males cổ truyền, mang hình dạng vuông vức.

Xem thêm: Tổng hợp mâm quả cưới 3 miền chuẩn nhất

Mâm Tết Đoan Ngọ miền Nam

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Nam

– Hương, hoa, vàng mã.

– Nước, rượu nếp.

– Các cái hoa quả như vải, mận…

– Cơm rượu: khác với miền Trung, cơm rượu ở miền Nam không để rời mà được vo thành những viên tròn trước khi ủ. Đến khi rượu dậy mùi thì thêm nước đường vào. Ăn cảm giác giống như xôi chè ở miền Bắc.

– Bánh ú bá trạng: được làm tương tự như bánh tro nhưng to hơn một chút. Bánh làm từ gạo nếp và được nhồi phổ biến cái nhân, sau đó gói trong lá rồi đem đi luộc hoặc hấp chín.

– Chè trôi nước: là những viên chè tròn to được làm bằng bột nếp trắng, mang nhân là đậu xanh thơm bùi, ăn cùng với nước đường gừng và nước cốt dừa.

Cúng tết Đoan Ngọ 2023 vào giờ nào tốt nhất?

Đoan mang nghĩa là mở đầu, và Ngọ là từ 11 giờ đến 13 giờ. Do đó, lễ cúng Tết Đoan Ngọ nên được thực hiện vào giờ chính Ngọ vào 12h trưa ngày 5 tháng 5 Âm lịch.

Nếu gia chủ không thể cúng vào thời gian trên, thì họ mang thể cúng vào lúc 7 giờ đến 9 giờ sáng.

Cúng Tết Đoan Ngọ 2023 vào giờ nào tốt nhất?

Hai khung giờ hoàng đạo này vô cùng phù hợp để thực hiện các nghi lễ tâm linh..

Thông tin chuẩn nhất về mâm cúng Tết Đoan Ngọ cho các khu vực Bắc, Trung và Nam mang thể được mua thấy ở đây. Tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ cho một cuộc cầu cúng would possibly mắn.

3.7/5 - (4 bình chọn)

Cúng tết Đoan Ngọ 3 miền - Tết Đoan Ngọ ngày nào ?

ping post